Tác hại khôn lường khi ăn nhiều thịt

Sức khỏe | Cập nhập 07/01/2014 - 5:31 pm

Nếu bạn thường ăn hơn 200g các loại thịt/ngày thì mau sửa đi nhé bởi ăn nhiều thịt không hề tốt cho sức khỏe. Chế độ ăn với nhiều thịt sẽ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp, tăng cholesterol, tăng áp lực lên gan và thận khiến chúng phải làm việc quá tải.

Một khi gan và thận phải làm việc quá sức, không thải lọc được hết chất thải khỏi cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Ngoài ra, ăn nhiều thịt còn khiến bạn dễ mắc những bệnh dưới đây:

1. Bệnh thận

Nhiều nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp trên 3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và acid uric là hai chất thải của chế độ ăn thịt rất độc hại đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc thải loại các chất này còn cố được, nhưng khi đã cao tuổi, thận của chúng ta đã suy yếu thì công việc thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc hiệu quả, nên tất yếu dẫn đến bệnh tật.

2. Bệnh gút

Khi thận không đủ khả năng lọc thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.

Ăn nhiều thịt có hại cho sức khỏe
Ăn nhiều thịt có hại cho sức khỏe

3. Béo phì

Nguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do chế độ ăn quá dư thừa năng lượng calo như mỡ động vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột, đường… Khi đã béo phì thì người ta dễ lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.

4. Viêm khớp

Viêm thấp khớp là hậu quả của tình trạng hệ miễn dịch tấn công các khớp, gây ra đau và cứng khớp.

Ăn nhiều thịt đỏ (nhiều hơn 5 khẩu phần mỗi tuần) được nhận diện là 1 yếu tố nguy cơ. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Chiến dịch Nghiên cứu viêm khớp cho thấy những người ăn thịt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh gấp đôi so với những người ăn ít thịt (2 lần/tuần).

5. Sỏi mật

Sỏi mật hình thành khi một lượng mật hóa rắn. Nó có thể gây đau đớn và bệnh nhân cần phải làm phẫu thuật.

Một trong những nguyên nhân là do ăn quá nhiều chất béo no (có trong thịt). Một nghiên cứu với hơn 45 ngàn nam giới đã cho thấy những người ăn nhiều thịt có nguy cơ bị sỏi mật cao hơn những người ăn rau hay các chất béo không no là 18%.

® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được trích dẫn.

Xem thêm:truyen nguoi lon ngon tinh trung quoc doc truyen truyen ma truyen cuoi voz truyen nguoi lon