Bộ Công an yêu cầu BV Bạch Mai trả 1,4 tỷ đồng “ăn chặn” cho 86 bệnh nhân

Bộ Công an yêu cầu BV Bạch Mai trả 1,4 tỷ đồng “ăn chặn” cho 86 bệnh nhân

Cơ quan CSĐT Bộ Công an yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai rà soát, liên hệ với 86 người bệnh để hoàn trả số tiền ăn chênh lệch hơn 16 triệu đồng/ca phẫu thuật bằng robot.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm việc và thống nhất yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai chủ động rà soát, liên hệ với 86 người bệnh hoặc đại diện gia đình để hoàn trả toàn bộ số tiền 1,4 tỷ đồng Bệnh viện Bạch Mai đang quản lý, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, mỗi ca được hoàn trả 16.593.129 đồng/ca.

Làm việc với Cơ quan điều tra, người bệnh, gia đình người bệnh đều đề nghị được các cơ quan tố tụng cho nhận lại số tiền này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố 8 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Bị can Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) được xác định là người có thẩm quyền cao nhất, quyết định chủ trương, thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS, ký kết các thủ tục liên doanh, liên kết. Vì vậy Nguyễn Quốc Anh là người chịu trách nhiệm chính đối với sai phạm trong vụ án.

Theo điều tra, từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai sử dụng Robot Rosa (liên kết với Công ty BMS) thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh (trong đó 2 ca miễn phí), thu hơn 22,9 tỷ đồng.

blank
Ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

“Như vậy, hậu quả của vụ án liên quan hành vi sai phạm của các bị can tại Công ty BMS và Bệnh viện Bạch Mai trong quá trình thực hiện đề án, hợp đồng liên danh, liên kết lắp đặt Robot Rosa, làm tăng chi phí điều trị (phần chi phí khấu hao), gây thiệt hại cho người bệnh, gia đình tổng số tiền là 637 ca (16.593.129 đồng/ca), tương ứng số tiền hơn 10,5 tỷ đồng”, kết luận điều tra nêu.

Quá trình triển khai đề án, Bệnh viện Bạch Mai đã thanh quyết toán chi phí, lợi nhuận đối với 551 ca điều trị cho Công ty BMS, còn 86 ca phẫu thuật trong năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai đã thu tiền của người bệnh nhưng chưa thanh toán cho Công ty BMS.

Với 551 ca đã được Bệnh viện Bạch Mai thanh toán, Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS) và Công ty BMS hưởng lợi 9,1 tỷ đồng. Quá trình điều tra, gia đình bị can Phạm Đức Tuấn đã khắc phục hậu quả số tiền 10 tỷ đồng.

Hiện Bệnh viện Bạch Mai đang quản lý số tiền chi phí khấu hao chênh lệch đối với 86 ca bệnh sử dụng Robot Rosa (tương đương tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng).

Quá trình điều tra còn cho thấy, bị can Phạm Đức Tuấn đã nhiều lần biếu tiền, USD trị giá hơn 300 triệu đồng cho nguyên Giám đốc Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và 150 triệu đồng cho nguyên Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền. Theo lời khai của Phạm Đức Tuấn, số tiền này dùng để “đối ngoại”, duy trì mối quan hệ với lãnh đạo bệnh viện./.

Nguồn: https://vov.vn/phap-luat/tin-nong/bo-cong-an-yeu-cau-bv-bach-mai-tra-14-ty-dong-an-chan-cho-86-benh-nhan-852538.vov

Xem thêm: Cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai hưởng lợi 10.000 USD như thế nào?

Cựu Giám đốc BV Bạch Mai khai nhận với cơ quan điều tra, quá trình liên doanh, liên kết với BMS, đã nhận từ Phạm Đức Tuấn 100 triệu đồng và 10.000 USD.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận, đề nghị truy tố 8 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Cơ duyên dẫn đến hợp tác

Các bị can gồm: Nguyễn Quốc Anh (nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai), Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai); Trịnh Thị Thuận, Lý Thị Ngọc Thủy (nguyên Trưởng phòng và Phó phòng Tài chính Bệnh viện Bạch Mai); Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Công nghệ Y tế BMS); Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS); Trần Lê Hoàng (thẩm định viên Công ty Thẩm định giá và Dịch vụ tài chính Hà Nội-VFS); Phạm Minh Dung (nguyên Tổng giám đốc Công ty VFS).

blank
Ông Nguyễn Quốc Anh khi bị bắt hồi tháng 9/2020. Ảnh: Bộ Công an

Theo điều tra, Bệnh viện Bạch Mai là pháp nhân riêng, tự chủ hoàn toàn theo quy định của Bộ Y tế và có thế mạnh là Khoa Nội. Khi được bổ nhiệm làm Giám đốc bệnh viện, ông Nguyễn Quốc Anh muốn phát triển Khoa Ngoại nên thành lập một số khoa như Phẫu thuật thần kinh; Chấn thương chỉnh hình và Cột sống.

Tháng 5/2016, Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) đến gặp ông Nguyễn Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp, báo giá hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật gồm 39 tỷ đối với robot Rosa và 44 tỷ với robot Mako cho Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi gặp gỡ, ông Nguyễn Quốc Anh đề nghị Tuấn làm đồ án liên doanh, liên kết để đặt máy tại bệnh viện, thủ tục và thẩm quyền sẽ do bệnh viện Bạch Mai quyết định, còn giá máy chỉ cần có chứng thư thẩm định giá để hợp thức hóa và Công ty BMS chịu trách nhiệm liên hệ đơn vị thẩm định giá.

Cơ quan điều tra xác định, sau khi thống nhất hình thức liên kết và giá robot Rosa là 39 tỷ đồng, ông Quốc Anh đã phân công cho cấp dưới hoàn thiện các thủ tục liên quan.

Do đó, thiết bị máy robot hỗ trợ Rosa bị “thổi giá” từ hơn 7,4 tỷ đồng lên đến 39 tỷ đồng. Từ 27/2/2017 đến tháng 5/2020 Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng. Bệnh Bạch Mai đã thanh toán chi phí cho Công ty BMS liên quan 551 ca bệnh.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca, hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca. Đến nay, bệnh viện mới liên hệ, trả số tiền chênh lệnh nói trên cho 86 người bệnh. Bị can Phạm Đức Tuấn đã nộp 10 tỉ đồng để trả tiền chênh lệnh cho 551 ca thu sai.

“Ăn dày” trên lưng bệnh nhân

Bị can Quốc Anh khai nhận khi ban hành chủ trương cho Công ty BMS tham gia đề án, hợp đồng liên doanh, liên kết lắp đặt Robot Rosa tại Bệnh viện Bạch Mai không có văn bản giữa Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn bệnh viện về thống nhất chủ trương và lựa chọn đối tác Công ty BMS là không đảm bảo thủ tục, không đúng quy trình, thủ tục của Bộ Y tế và quy định của bệnh viện.

blank
Ông Hiền và bà Thuận tại cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Đến năm 2018 – 2019, khi có đoàn thanh tra, kiểm toán, Trịnh Thị Thuận, Kế toán trưởng, Trưởng Phòng Tài chính kế toán mới rà soát thủ tục của đề án để trình Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai-ông Quốc Anh ký, hợp thức hóa phê duyệt đề án liên doanh, liên kết trang bị Robot Rosa về việc lựa chọn Công ty BMS đặt máy.

Bị can Quốc Anh thừa nhận thời điểm ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS không có hồ sơ nhập khẩu, mua bán robot, tờ khai nhập khẩu làm căn cứ xác định nguyên giá thiết bị nhưng vẫn ký hợp đồng và phê duyệt cơ cấu giá dịch vụ 36 triệu đồng/ca (trong đó chi phí khấu hao hơn 23 triệu đồng/ca đối với giá robot 39 tỷ đồng không có căn cứ) là không đúng với quy định của Bộ Tài chính quy định về khấu hao tài sản.

Bị can Nguyễn Quốc Anh nhận thức rõ, mặc dù không đầy đủ quy trình, thủ tục theo đúng quy định nhưng vẫn đồng ý cho triển khai đề án lắp đặt Robot Rosa, ký hợp đồng liên doanh, liên kết với Công ty BMS với mục đích là để Bệnh viện Bạch Mai thu hút được nhiều bệnh nhân hơn, tạo thu nhập tăng thêm cho bác sỹ và phần lợi nhuận bệnh viện được hưởng, trong đó có cá nhân Quốc Anh với phần tăng thêm từ nguồn thu dịch vụ (trong đó có Robot Rosa) vì Bệnh viện Bạch Mai là đơn vị tự chủ hoàn toàn.

Đáng chú ý, quá trình Phạm Đức Tuấn và Công ty BMS có quan hệ để thực hiện đề án liên doanh, liên kết tại BV Bạch Mai, trong lần gặp Giám đốc Quốc Anh vào khoảng tháng 5/2016 và một số dịp lễ, Tết âm lịch, ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2017 – 2019, Tuấn có đến BV Bạch Mai đưa phong bì biếu ông Quốc Anh, mỗi lần có số tiền 20 triệu hoặc 30 triệu đồng, 1.000 hoặc 2.000 USD. Quốc Anh khai tổng số tiền đã nhận từ Tuấn là 100.000.000 đồng và 10.000 USD.

Nhận thức được hành vi vi phạm pháp luật và hưởng lợi không chính đáng, bị can Quốc Anh đã có đơn đề nghị khắc phục hậu quả và gia đình bị can đã nộp toàn bộ số tiền 100.000.000 đồng và 10.000 USD vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Cơ quan điều tra cho rằng, việc đưa và nhận tiền không có tài liệu, ghi chép, không có người chứng kiến. Kết quả đối chất giữa các bị can không làm rõ được số tiền đưa và nhận, do đó chưa đủ căn cứ để xử lý các bị can về hành vi đưa và nhận hối lộ.

Ông Quốc Anh, 62 tuổi, từng giữ các chức vụ: Hiệu trưởng trường Cao đẳng y tế Bạch Mai; Phó trưởng khoa Y – Dược trường Đại học Quốc gia Hà Nội; Phó trưởng Bộ môn Gây mê hồi sức đại học Y Hà Nội; Trưởng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Bạch Mai./.

Nguồn: https://vov.vn/phap-luat/cuu-giam-doc-benh-vien-bach-mai-huong-loi-10000-usd-nhu-the-nao-852252.vov

blank

trangtin24h

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *