Cặp sinh đôi thất lạc 44 năm, người ở Hàn, người ở Mỹ, lớn lên khác biệt ngỡ ngàng, nhất là IQ

Cặp sinh đôi thất lạc 44 năm, người ở Hàn, người ở Mỹ, lớn lên khác biệt ngỡ ngàng, nhất là IQ

Những khác biệt về tính cách,  cuộc sống của cặp chị em song sinh bị thất lạc khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Có thể nhiều người vẫn nghĩ rằng, các cặp sinh đôi thường giống nhau đến từng “chân tơ kẽ tóc” đến mức người ngoài nhìn vào khó có thể phân biệt được. Tuy nhiên, thực sự nếu để ý và tiếp xúc với các cặp sinh đôi lâu ngày, chắc chắn chúng ta vẫn có thể nhận ra những điểm khác nhau. Đặc biệt hơn, nếu được sinh trưởng trong những môi trường và hoàn cảnh gia đình khác nhau, sự khác biệt này còn có thể gia tăng khoảng cách đáng kể hơn nữa. Trường hợp thực tế ngay dưới đây là một ví dụ.

Trung tâm nghiên cứu Song Sinh tại Đại học bang Carlifornia (Mỹ) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu thực tế vô cùng đặc biệt đối với trường hợp một cặp song sinh thất lạc nhau nhiều năm và sống tách biệt từ năm 2 tuổi. Đó chính là 2 chị em Yoon Sang-Hee và Yoon Sang-Ae, người Hàn Quốc.

hình ảnh


Sau 44 năm, ngoại hình của cặp sinh đôi vẫn rất giống nhau. Ảnh: Korea Times

Vào một buổi sáng năm 1976, người em là Yoon Sang-Ae theo bà đi chợ và không may đã bị lạc mất. Dù gia đình sau đó dành rất nhiều thời gian, công sức để tìm kiếm nhưng vẫn không thể tìm thấy được cô. Mẹ của cặp sinh đôi thậm chí còn mở một quán bán hàng rong ngay tại nơi con gái thất lạc nhưng qua hàng chục năm vẫn không thể tìm ra tung tích của Sang-Ae.

hình ảnh

Cặp sinh đôi bị thất lạc nhau từ năm 2 tuổi. Ảnh: Korea Times

Được biết, sau khi bị lạc bà tại chợ Namdaemun, Sang-Ae khi ấy chỉ mới 2 tuổi đã đi lạc và được một người lạ đưa về nhà. Sau đó, cô đến sống tại một trại trẻ mồ côi và rời khỏi Hàn Quốc do được một cặp vợ chồng người Mỹ nhận nuôi.

44 năm sau ngày thất lạc, nhờ một chương trình tìm kiếm người thân, cặp song sinh đã có cơ hội gặp lại nhau. Yoon Sang-Ae sống tại Mỹ từ năm 2 tuổi và đã đổi tên thành Denise McCarty. Trong khi đó, người chị là Yoon Sang-Hee có cuộc sống yên ấm bên gia đình tại Hàn. Khi gặp lại, họ đồng ý nhận lời tham gia cuộc nghiên cứu về sự khác biệt giữa 2 người có bộ ADN giống nhau khi được nuôi dưỡng trong 2 môi trường khác biệt.

Nói về hoàn cảnh sống, trong khi người chị – cô Sang-Hee sinh trưởng tại gia đình Hàn Quốc với cuộc sống khá thuận lợi, yên ấm thì hoàn cảnh của người em Sang-Ae lại kém may mắn hơn đôi chút. Chuyển đến Mỹ, cô bị cặp vợ chồng nhận nuôi trả về sau đó lại chuyển tới sống cùng một gia đình khác tại đây. Bố mẹ nuôi có cuộc sống gia đình không êm ấm, thường xuyên cãi vã và cuối cùng đã ly dị. Điều này tác động khá nhiều tới tâm lý của cô trong thời điểm bước vào giai đoạn dậy thì.

hình ảnh

Vì dịch bệnh, cuộc gặp gỡ đầu tiên của gia đình họ diễn ra qua video call. Ảnh: Korea Times

Về ngoại hình, cả hai chị em sau 44 năm xa cách vẫn có khuôn mặt, vóc dáng rất giống nhau. Xét về tính cách, cô chị sống tại Hàn có lối sống hướng về tình cảm gia đình, giá trị tập thể còn người em lại xem trọng những giá trị cá nhân hơn. Ngoài ra, một điểm khác biệt đáng lưu ý nữa là sự chênh lệch giữa chỉ số IQ của cặp đôi. Sau khi thực hiện bài kiểm tra, các chuyên gia đã phát hiện chỉ số IQ của người chị sống tại Hàn Quốc cao hơn hẳn cô em sống tại Mỹ đến 16 điểm. Trong khi đó, thông thường sự chênh lệch IQ giữa các cặp song sinh cùng trứng chỉ dao động trong khoảng 7 điểm trở xuống. Điều này khiến các chuyên gia không khỏi bất ngờ.

Tuy có nhiều khác biệt về lối sống, chỉ số IQ,… nhưng cặp song sinh bị thất lạc nhiều năm này cũng có nhiều điểm tương đồng về vấn đề sức khỏe, bệnh tật. Dù khác biệt là điều rõ ràng, nhưng các chuyên gia cũng cho biết họ đều là những người tốt, sống lương thiện và có trách nhiệm cho cuộc đời của mình. Điều này chứng tỏ dù bị tác động bởi môi trường sống khác nhau, tính cách của cặp sinh đôi  vẫn chịu ảnh hưởng rất lớn từ gen di truyền, chứng tỏ gen di truyền và môi trường sống đều đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình phát triển của một con người.

SoVL