Từ chối tiêm vắc xin nCoV dù đủ điều kiện, cán bộ xã đến tận nhà căng dây không cho ra ngoài

Từ chối tiêm vắc xin nCoV dù đủ điều kiện, cán bộ xã đến tận nhà căng dây không cho ra ngoài

Có thể nói nhờ có chiến dịch tiêm chủng thần tốc, kịp thời trong toàn dân mà đến nay nước ta đã từng bước kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Khi các địa phương đã bắt đầu tiêm đến mũi vắc xin thứ 3 cho người dân, một số người dân ở Quảng Ninh đã từ chối thẳng thừng việc tiêm vắc xin, dù cho đủ điều kiện. Với quyết tâm sự an toàn của cộng đồng là trên hết, cán bộ xã đã đến tận nhà căng dây phong tỏa các trường hợp này, yêu cầu không ra khỏi nhà.

hình ảnh

hình ảnh

Cán bộ xã tiến hành căng dây, phong tỏa nhà người dân – Ảnh: NLĐ

Thông tin chi tiết về việc này, theo NLĐ, anh P.T.V., trú tại thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) đã từ chối tiêm chủng vắc xin phòng nCoV mặc dù đủ điều kiện tiêm. Trước trường hợp này, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch nCoV xã Hải Sơn đã quyết định dùng biện pháp mạnh, tiến hành căng dây phong tỏa, đảm bảo người chưa tiêm chủng vắc xin (đủ điều kiện nhưng từ chối tiêm) không ra khỏi nhà và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, chính quyền cũng yêu cầu anh P.T.V. ký cam kết với UBND xã về việc không thực hiện tiêm chủng, nêu rõ lý do và cam kết chịu mọi chi phí liên quan xét nghiệm, điều trị nCoV và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu là nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Qua rà soát thống kê của ngành Y tế trước ngày 11/1, trên địa bàn thành phố Móng Cái còn 1.268 trường hợp chưa thực hiện tiêm vắc xin phòng nCoV. Trước tình hình trên, TP Móng Cái tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị từ thành phố đến địa phương quyết tâm, quyết liệt, chủ động phương án tuyên truyền, vận động, không để bỏ sót ai thuộc diện đủ điều kiện mà không được tiêm chủng đầy đủ.

hình ảnh

Một hộ gia đình bị căng dây phong tỏa trước nhà vì không chịu đi tiêm vắc xin phòng nCoV – Ảnh: NLĐ

Đồng thời, chính quyền TP kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp dù đủ điều kiện tiêm chủng nhưng lại chưa tự giác đi tiêm vắc xin, không chấp hành việc tiêm chủng diện rộng theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nCoV các xã, phường trên địa bàn thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động những trường hợp chưa tiêm vắc xin phòng nCoV khẩn trương đi tiêm vắc xin nCoV. Nhiều người sau khi được chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền đã tự nguyện đi tham gia tiêm phòng nCoV

Cũng theo UBND TP Móng Cái, địa phương này vẫn có một số trường hợp không chấp hành. Đó là công dân Đ.V.Đ. (SN 1982) và công dân Đ.V.C. (SN 1972), đều trú tại thôn 2, xã Vĩnh Trung.

Thực hiện Công văn chỉ đạo của Ban chỉ đạo Tiêm chủng vắc xin phòng nCoV Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nCoV xã Vĩnh Trung đã tiến hành căng dây phong tỏa theo quy định và yêu cầu trường 2 trường hợp ký cam kết về việc đủ điều kiện nhưng từ chối thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng nCoV theo đúng quy định.

hình ảnh

Việc tiêm vắc xin trước hết là để đảm bảo vệ an toàn cho bản thân, sau là bảo đảm an toàn cho cộng đồng, xã hội. Tuy nhiên người đã tiêm hay chưa tiêm đều vẫn có khả năng nhiễm nCoV và lây cho người khác, thiết nghĩ nếu họ chưa thành F0 mà đã căng dây cấm không ra khỏi nhà thì quá mạnh tay. Mong là chính quyền địa phương có biện pháp tuyên truyền, vận đồng thích hợp để người dân tiêm vắc xin, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng.

Nguồn: NLĐ

blank

SoVL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *