NÓNG: K̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼,̼ ̼b̼ắ̼t̼ ̼t̼ạ̼m̼ ̼g̼i̼a̼m̼ cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

NÓNG: K̼h̼ở̼i̼ ̼t̼ố̼,̼ ̼b̼ắ̼t̼ ̼t̼ạ̼m̼ ̼g̼i̼a̼m̼ cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam

TTO – Sau khi bị kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng trong ba nhiệm kỳ gần nhất, ông Trần Văn Nam – cựu bí thư Bình Dương – bị khởi tố do những sai phạm liên quan doanh nghiệp thuộc Tỉnh ủy.

NÓNG: Khởi tố, bắt tạm giam cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam - Ảnh 1.

Một trong những vi phạm của ông Trần Văn Nam là khi làm phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương vào năm 2012 đã ký văn bản về tính tiền sử dụng đất đối với Tổng công ty 3-2. Khi đó, ông Lê Thanh Cung là chủ tịch UBND tỉnh (ảnh từ trái qua: ông Cung, ông Nam) – Ảnh: TUẤN DUY

Ngày 27-7, trung tướng Tô Ân Xô – chánh Văn phòng Bộ Công an – xác nhận với Tuổi Trẻ Online việc Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Văn Nam – cựu ủy viên Trung ương Đảng, cựu bí thư Tỉnh ủy, cựu trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương khóa XIV.

Các quyết định này đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn. Hiện nay Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và áp dụng biện pháp theo luật định để đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Việc khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Văn Nam là bước tiếp theo trong vụ án “vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Sản xuất – xuất nhập khẩu Bình Dương (còn gọi là Tổng công ty 3-2, doanh nghiệp vốn Tỉnh ủy Bình Dương chiếm chi phối).

Những sai phạm tại Tổng công ty 3-2 liên quan hai nhóm nội dung: việc tính tiền sử dụng đất đối với khu đất dịch vụ của tổng công ty (quyết định giao đất năm 2012 nhưng áp dụng giá của năm 2006), việc để hai khu đất 43ha (dự án khu đô thị Tân Phú) và khu đất 145ha (dự án sân golf) từng do Tổng công ty 3-2 quản lý sang công ty tư nhân mà không định giá, đấu giá… theo quy định.

Những vi phạm của ông Trần Văn Nam đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư kết luận: với cương vị là ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy, trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIV, ông Nam chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ông Nam chịu trách nhiệm trực tiếp khi giữ chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản áp dụng giá đất tính thu tiền sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về đất đai, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước.

NÓNG: Khởi tố, bắt tạm giam cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam - Ảnh 2.

Hai khu đất 43ha (khu đô thị Tân Phú) và 145ha (dự án Harmonie Golf Park) nằm liền kề nhau, ngay cửa ngõ trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương xảy ra vi phạm khiến hàng loạt cán bộ tỉnh bị khởi tố – Ảnh: TUẤN DUY

Đáng chú ý, kết luận còn nêu ông Nam đã “chỉ đạo hợp thức hóa tài liệu để che giấu vi phạm”; thực hiện trái chủ trương về phương án sử dụng 43ha đất tại Tổng công ty 3-2; hợp thức việc chuyển nhượng trái phép dự án 43ha cho tư nhân; để Tổng công ty 3-2 đưa 145ha đất góp vốn vào Công ty Tân Thành trái pháp luật.

Khi vụ án tại Tổng công ty 3-2 đang được điều tra, ông Trần Văn Nam vẫn lần lượt tái cử các chức danh ủy viên Trung ương Đảng, bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; ứng cử rồi trúng cử đại biểu Quốc hội khóa mới. Tuy nhiên, sau đó các chức danh này đã bị cách hoặc không được công nhận.

Ngày 6-7, Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bỏ phiếu kỷ luật ông Nam bằng hình thức “cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng” trong ba nhiệm kỳ liên tiếp, từ năm 2010 đến nay.

Vào ngày 10-6, Hội đồng bầu cử quốc gia có nghị quyết không xác nhận tư cách đại biểu của ông Nam vì “không đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026)” do liên quan đến các vi phạm được cơ quan trung ương làm rõ.

Vụ án kéo dài gần 2 năm, đã khởi tố 21 bị can

 

Vụ án xảy ra tại Tổng công ty 3-2 (một trong ba doanh nghiệp nhà nước lớn nhất tại tỉnh Bình Dương) là vụ án đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Ban đầu vụ án được Công an tỉnh Bình Dương khởi tố (từ tháng 12-2019) nhưng sau đó đã được chuyển về Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra theo thẩm quyền (từ tháng 9-2020).

Tới nay, đã có tổng cộng 21 bị can bị khởi tố liên quan vụ án này, bao gồm cả lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ sở ngành, và các lãnh đạo cao nhất của tỉnh Bình Dương.

Bắt tạm giam ông Trần Văn Nam - nguyên Bí thư tỉnh ủy Bình Dương

Trong đó cả 3 lãnh đạo thường trực Tỉnh ủy Bình Dương (nhiệm kỳ 2015 – 2020) bị khởi tố gồm: cựu bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Nam, cựu phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phạm Văn Cành, cựu chủ tịch UBND tỉnh Trần Thanh Liêm.

4 lãnh đạo tỉnh gồm: phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Trúc, chánh Văn phòng UBND tỉnh Võ Văn Lượng, chánh Thanh tra tỉnh Trần Xuân Lâm và trưởng phòng thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Ngô Dũng Phương.

3 cán bộ thuế gồm: cựu cục trưởng, cục phó và phó phòng của Cục Thuế tỉnh Bình Dương; 7 lãnh đạo, cán bộ của Tổng công ty 3-2; con rể cựu chủ tịch Tổng công ty 3-2 và giám đốc Công ty Âu Lạc:  (công ty mua lại dự án 43ha); 2 lãnh đạo công ty thẩm định giá.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nong-khoi-to-bat-tam-giam-cuu-bi-thu-tinh-uy-binh-duong-tran-van-nam-20210717000632636.htm

Đọc thêm: “Bác sĩ 91” bạc trắng đầu sau hơn 10 ngày ở Bệnh viện Hồi sức C̼O̼V̼I̼D̼-̼1̼9̼

Sau hơn 10 ngày chính thức nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, bác sĩ Trần Thanh Linh – Phó Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Phó giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tóc bạc thêm nhiều và trông già hơn.

BS CK2 Trần Thanh Linh – được biết đến biệt danh là “bác sĩ 91” sau khi cứu sống bệnh nhân phi công người Anh (BN 91) – mới từ Bắc Giang trở về TP.HCM ngày 15/6.

Trước đó, anh cũng có mặt chi viện ở những “điểm nóng” như Đà Nẵng, Gia Lai, Kiên Giang… Tuy nhiên, theo bác sĩ Linh, áp lực điều trị bệnh nhân trước đó không là gì so với thực tế tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM hiện nay.
a class=”detail-img-lightbox” title=”Tóc bác sĩ Linh bạc và trông anh già hơn sau chuỗi ngày điều trị cho bệnh nhân ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19″ href=”https://kenh14cdn.com/203336854389633024/2021/7/27/-1627370505197921095111.jpg” target=”_blank” rel=”noopener” data-fancybox-group=”img-lightbox”>Bác sĩ 91 bạc trắng đầu sau hơn 10 ngày ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 - Ảnh 1.

Tóc bác sĩ Linh bạc và trông anh già hơn sau chuỗi ngày điều trị cho bệnh nhân ở Bệnh viện Hồi sức

Ngày 14/7, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và sự phân công của Sở Y tế TP.HCM, bác sĩ Trần Thanh Linh làm đội trưởng đội chi viện chuyên về hồi sức cấp cứu bệnh nhân nặng của Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với 53 thành viên dày dạn kinh nghiệm (gồm 25 bác sĩ và 28 điều dưỡng) đã lên đường nhận nhiệm vụ tại Bệnh viện Hồi sức quy mô 1.000 giường tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cơ sở 2 ở TP. Thủ Đức.

Bác sĩ Trần Thành Linh coi đây là “trận chiến lớn nhất cuộc đời làm nghề y của mình và cũng mong nó sẽ là trận chiến cuối cùng”. Đợt điều trị tại TP.HCM lần này thật sự là thách thức rất lớn. Bởi lẽ, trước đây ở Bắc Giang bệnh nhân không nặng và nguy kịch nhiều như ở TP.HCM do họ chủ yếu là công nhân, trẻ, không có bệnh nền và ít diễn tiến nguy kịch.
Bác sĩ Trần Thanh Linh lúc mới trở về TP. Hồ Chí Minh sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Bắc Giang hồi giữa tháng 6/2021″ Bác sĩ 91 bạc trắng đầu sau hơn 10 ngày ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Thanh Linh lúc mới trở về TP. Hồ Chí Minh sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Bắc Giang hồi giữa tháng 6/2021

Sau 11 ngày đi vào hoạt động chính thức, áp lực dồn lên vai các y bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 rất lớn, thế nhưng, các anh chị không hề lung lay ý chí.

“Bác sĩ giờ cũng có thể làm công việc của điều dưỡng, điều dưỡng thì làm cả công việc của hộ lý, không phân biệt là nhiệm vụ của người nào với người nào nữa, hỗ trợ được với nhau thì hỗ trợ. Có những lúc báo động bệnh nhân trên lầu ngưng thở, chúng tôi cùng chạy lên. Bây giờ là thành một khối, làm sao giảm thiểu được, cố gắng gồng gánh với nhau mà làm”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Bác sĩ 91 bạc trắng đầu sau hơn 10 ngày ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 - Ảnh 3.

Bác sĩ 91 bạc trắng đầu sau hơn 10 ngày ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 - Ảnh 4.

Các bác sĩ và điều dưỡng tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 nghỉ ngơi ngay hành lang sau những giờ làm việc căng thẳng

Hằng ngày, “bác sĩ 91” Trần Thanh Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, yêu cầu y bác sĩ bổ sung, thay đổi phương thức điều trị linh hoạt, có những ca bác sĩ Linh đánh giá “tình hình này khá tốt, chiều nay có thể rút máy thở, cho thở oxy dòng cao, bệnh nhân này còn trẻ, mới 28 tuổi”… Áp lực điều trị và lo lắng cứu sống cho các bệnh nhân, tóc bác sĩ Linh bạc nhiều hơn và trông anh cũng già hơn trước.
Bác sĩ 91 bạc trắng đầu sau hơn 10 ngày ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 - Ảnh 5.

Bác sĩ Trần Thanh Linh đang điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19

“Thật sự chúng tôi mệt mỏi chứ. Nhưng những mệt mỏi này so với tình hình hiện tại, chúng tôi không cho phép bản thân gục ngã”, bác sĩ Linh nói.

Cũng theo các y bác sĩ tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19, nơi đây không có ranh giới công việc hay khái niệm thời gian. Khi vào “cuộc chiến”, tất cả chỉ có một lòng quyết tâm cứu sống và điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 là bệnh viện có quy mô 1.000 giường bệnh, trong đó 100 giường hồi sức cho bệnh nhân nguy kịch, 900 giường cho bệnh nhân độ nặng.

Bệnh viện Hồi sức COVID-19 được áp dụng cơ chế điều hành của một bệnh viện trung ương hạng đặc biệt. Giám đốc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 được quyền xuất cấp kho trang thiết bị, vật tư tiêu hao dã chiến của Bộ Y tế lập tại TP.HCM, mà không cần xin ý kiến của Bộ.

Ngày 25/7, tròn 10 ngày Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM thành lập. Dòng tin nhắn ấm áp được các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đang tham gia công tác điều trị ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 gửi cho nhau trong group chung: “Từ từ sẽ ổn hơn mà, mọi người ai cũng thấm mệt, thôi cố gắng thêm chút nữa nhé, cùng nhau ráng thêm chút nữa…”.

Nguồn https://kenh14.vn/bac-si-91-bac-trang-dau-sau-hon-10-ngay-o-benh-vien-hoi-suc-covid-19-20210727142611415.chn#utm_source=kenh14&utm_campaign=kenh14&utm_medium=kenh14&pgclid=ehDMuvjhTkOLN2Iyrs5NEWMUyqeN4T014yxgMa+4U2FhEMnJjos6N/wrZzbezVERFxPIu/jlPQ==

blank

Nguyễn Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *