Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải quyết tâm không để người dân kêu đói mùa dịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải quyết tâm không để người dân kêu đói mùa dịch

TP.HCM sẽ tổ chức 1.000 tình nguyện viên có đồng phục nhận diện để chuyển hàng thiết yếu, thực phẩm đến từng hộ dân, không để xảy ra chuyện người dân kêu đói.

Chiều nay (26/7), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã có cuộc họp bàn cùng Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM và đại diện một số nhóm từ thiện trên địa bàn về giải pháp phân phối nguồn hàng thiết yếu, thực phẩm hỗ trợ cho người dân ở khu cách ly, phong tỏa.

Bà Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP.HCM báo cáo về việc phân bổ nguồn hàng cứu trợ hiện nay. Hiện nguồn hàng tập trung chủ yếu tại UB MTTQ VN TP.HCM, việc chuyển hàng hỗ trợ đến các khu dân cư do các đội vận chuyển được Sở GTVT giới thiệu như nhà xe Phương Trang, đội xe Caravan…

Số hàng cứu trợ chuyển về các quận, huyện và TP Thủ Đức được đóng nguyên xe, nguyên container, có sự hỗ trợ của lực lượng Thành Đoàn, TNXP…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải quyết tâm không để người dân kêu đói mùa dịch


“Một tuần nay giảm hẳn thông tin người dân kêu đói, chỉ phản ánh về y tế. Hiện ở các khu phong tỏa, hàng cứu trợ chỉ giao cho người dân tại hàng rào cách ly”, bà Châu cho biết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo, hàng hoá không lưu trữ, chính quyền cần tập trung chuyển hàng, thực phẩm đến tận người dân để họ tự nấu ăn. Trường hợp không tự nấu ăn thì có các bếp ăn từ thiện hỗ trợ .

Ông Đam chỉ đạo phải cung cấp đủ cho bà con các mặt hàng thiết yếu là tinh bột, rau củ quả, nước tương, nước mắm…

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nêu ý kiến, đầu mối sự hỗ trợ người dân hiện nay là UB MTTQ VN TP.HCM, các tổ chức thiện nguyện khác nên hỗ trợ khâu vận chuyển về từng địa phương. MTTQ địa phương sẽ đảm nhiệm khâu gói hàng, phân phối.

“Phải đi đến địa bàn phong toả, địa bàn dân cư có nhiều người nghèo. Lực lượng công nhân ở các khu trọ hiện nay cũng rất khó khăn… ”, bà Lệ Nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải quyết tâm không để người dân kêu đói mùa dịch

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rõ: “Đây là cứu trợ, để 100% người dân không thiếu đói. Không giới hạn trong khu phong tỏa, hay ngoài, mà là toàn dân. Nguồn hàng là kêu gọi, MTTQ VN TP.HCM lo đầu mối. Các tổ chức, nhóm thiện nguyện khác cũng tham gia kêu gọi. Phấn đấu một tuần, không còn ai kêu đói”.

Ông Đam chỉ đạo, đầu mối huy động nguồn hàng là MTTQ, đoàn thành niên sẽ tham gia lực lượng nòng cốt, xây dựng đội ngũ các xe vận chuyển hàng hoá, đồng phục để nhận diện khi lưu thông trên đường; cần khoảng 1.000 người, đưa hàng hoá, thực phẩm đến từng khu dân cư, dù xa xôi, ngóc ngách thế nào.

“Chúng ta làm rồi điều chỉnh dần dần. Chậm nhất 1 tuần phải quyết tâm không để có dư luận xấu là người dân thiếu cái này cái kia”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Ông Đam đề nghị tổ chức ‘món ăn tinh thần’ cho người dân ở nhà lâu ngày mùa dịch, kết hợp tuyên truyền phòng, chống dịch. Phải khuyến khích nghệ sĩ tham gia làm ra các tiểu phẩm phát trên mạng xã hội, chương trình phát thanh truyền hình…

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-to-chuc-1-000-nguoi-dua-thuc-pham-den-tan-ngoc-ngach-o-tp-hcm-759849.html

Đọc thêm: Phó thủ tướng: Dịch ngấm rất rộng và sâu nên cần giải pháp đặc biệt

Đến thăm Bệnh viện Quân y 175, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cơ sở này đang điều trị F0 hiệu quả nên có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của TP.HCM.
Sáng 27/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến Bệnh viện Quân y 175 (Bệnh viện 175), nơi được ông gọi là “thành trì” chống dịch ở TP.HCM.

Phó thủ tướng: Mục tiêu cao nhất là giảm ca tử vong ở TP.HCM Sáng 27/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Quân y 175. Ông Đam cho biết mục tiêu cao nhất là giảm ca tử vong do Covid-19 tại TP.HCM.
Ghi nhận mô hình điều trị F0 tại đây đang phát huy hiệu quả, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Y tế vào TP.HCM hỗ trợ thêm trang thiết bị để mở rộng năng lực tiếp nhận F0 tại bệnh viện này.

Phải giảm được tình huống bệnh nhân nguy kịch
Báo cáo Phó thủ tướng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương đánh giá cao vai trò của Bệnh viện 175 trong việc góp y bác sĩ và trang thiết bị tham gia điều trị các bệnh nhân Covid-19 cho TP.HCM.

blank

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tại Bệnh viện quân y 175. Ảnh: Ngọc Tân.
Thời gian qua, bệnh viện quân đội tuyến cuối này đã triển khai phòng khám tiền phương giúp TP.HCM phát hiện thêm hàng trăm F0 trong cộng đồng. Bệnh viện cũng hỗ trợ TP.HCM trong hoạt động tiêm vaccine và xét nghiệm. Tiếp đến là triển khai xong bệnh viện 200 giường điều trị Covid-19 trong 48 giờ. Hiện nơi này đã đón 83 bệnh nhân, 23 ca thở máy, 2 ca lọc máu.

Sau khi thị sát TP.HCM, “đi từng ngõ ngách một”, Phó thủ tướng thống nhất thành phố cần có những điều chỉnh để mục tiêu cao nhất là giảm ca tử vong.

“Bệnh viện quân đội, dân sự hay tư nhân đều là bệnh viện của nhân dân Việt Nam. Toàn bộ hệ thống y bác sĩ, không kể thành phần, tuổi tác, tất cả đều là lực lượng nòng cốt chống dịch của nhân dân”, ông Đam nói.

Trên tinh thần đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tập trung nguồn lực cho nơi hiệu quả nhất. Nhận định mô hình điều trị Covid-19 tại Bệnh viện 175 là hiệu quả, ông yêu cầu Bộ Y tế và TP.HCM bổ sung thêm vật tư y tế vào đây để mở rộng công suất.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Bệnh viện quân y 175. Ảnh: Ngọc Tân.
Lãnh đạo Chính phủ cho biết hiện nay ở TP.HCM và một phần Long An, Đồng Nai, Bình Dương… dịch đã ngấm rất rộng và rất sâu nên cần những giải pháp rất đặc biệt. Tính cấp bách hiện nay không tính bằng ngày, bằng tuần mà phải chạy đua tính bằng giờ phút.

Để ngăn chặn tình trạng tử vong, Phó thủ tướng cho biết mục tiêu hiện nay là không để tình trạng bệnh nhân rất nặng chuyển thành nguy kịch. Tương tự, phải giảm tình huống bệnh nhân nhẹ thành nặng, người không triệu chứng thành có triệu chứng.

Phó thủ tướng cảnh báo một nền y tế như Việt Nam mà có nhiều F0 như các nước thì không thể đáp ứng được công tác điều trị. Do đó, chúng ta phải khắc khổ trong một thời gian.

“Nếu chúng ta dễ dãi, sẽ tổn thất, sẽ chết rất nhiều. Đến lúc tất cả các y bác sĩ đã mệt, sẽ rò thủng từng tí một và tất cả sẽ suy sụp”, Phó thủ tướng nói.

Công tác điều phối phải làm tốt hơn
Đề xuất với Phó thủ tướng và lãnh đạo Bộ Y tế, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện 175, đề nghị được hỗ trợ thêm 20 máy thở, đồ bảo hộ, đặc biệt là 5 máy lọc máu và 2 máy ECMO để dự trù khi số bệnh nhân tăng.

Lãnh đạo bệnh viện cũng xin xây dựng kịch bản chống dịch ở cấp độ cao hơn, để nếu cần có thể huy động nguồn lực. “Khi số bệnh nhân tăng lên, bệnh viện xin bổ sung nhân lực, vật lực, trước mắt là đồ bảo hộ cho y bác sĩ”, tướng Sơn nêu ý kiến.

blank

Từ phải qua trái: Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bệnh viện 175; ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Ngọc Tân.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến Bệnh viện 175, ông thấy “bớt nghẹn lại” khi nhìn vẫn còn giường trống. Khi đi qua nhiều bệnh viện trước đó, ông Đam nhìn thấy tất cả đều kín hết.

“Gặp các anh em ở đâu tôi cũng hỏi 3 điều ước nhất là gì. Mọi người nói rất hồn nhiên. Thứ nhất là ước có đầy đủ trang thiết bị vật tư y tế. Thứ 2 là việc chăm lo đời sống, dinh dưỡng cho bệnh nhân được tổ chức tốt hơn. Thứ 3 là mong có ít bệnh nhân, ít người lây nhiễm hơn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Để đáp ứng được nhu cầu điều trị trong hoàn cảnh trang thiết bị hạn chế, ông Đam nhấn mạnh điều quan trọng hàng đầu là sự điều phối vận chuyển giữa các bệnh viện cùng tuyến và khác tuyến, đảm bảo bệnh nhân được cứu chữa xong phải chuyển ngay xuống tuyến dưới để có giường trống đón bệnh nhân mới.

“Quan trọng nhất là sự điều phối giữa các tuyến các lớp. Nhu cầu bệnh nhân, cập nhật số giường bệnh… cần có công cụ thật nhanh để hỗ trợ anh em. Làm sao chỗ này tốt rồi, cứu được rồi thì chuyển cho tuyến nhẹ hơn rất nhanh để dành chỗ còn trống”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Trước sự có mặt của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ TT&TT và Sở TT&TT TP.HCM phải chuẩn bị các công cụ hỗ trợ cho việc điều phối này.

Có mặt cùng đoàn của Phó thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng nhất trí với việc bổ sung trang thiết bị y tế cho Bệnh viện 175

“Nhu cầu 20 máy thở thì thành phố hoàn toàn có khả năng, TP không kịp xuất thì chúng tôi có thể hỗ trợ 1, 2 cái trước. Trong giai đoạn này, máy thở oxy dòng cao được sử dụng rất tốt, cần huy động thêm”, ông Sơn cho biết.

Dân đã khổ thì chính quyền phải chăm lo
Sau 2 tháng giãn cách xã hội để dập dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá người dân TP.HCM rất khổ, rất bất tiện. Họ đã phải hy sinh lợi ích kinh tế, những thói quen thường nhật và tới đây tiếp tục phải hy sinh.

blank

“Nhân dân mình thương nhau vô cùng. Người ta sẵn sàng giúp, đóng góp, bỏ công đóng gói nấu đồ. Vì quy định giãn cách nên khó nhất là vận chuyển tận tay người cần một cách an toàn”, ông Vũ Đức Đam nêu vấn đề.

Phó thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc: “Dân đã khổ thì chính quyền phải chăm lo”. Ông cho biết ông đã hội ý nhanh với lãnh đạo TP để bàn các chương trình của mặt trận, đoàn thể, làm sao hỗ trợ lực lượng thiện nguyện cho an toàn.

 

“Giờ đã qua 2 tháng, về thể xác và tinh thần đều đã rất mệt mỏi. Nhưng chúng ta không thể ngã xuống được mà dứt khoát phải đứng lên mạnh hơn. Chúng ta phải quyết thắng, không có lựa chọn nào khác. Chúng ta nhất thiết phải thắng”, Phó thủ tướng nêu quyết tâm.

Nguồn: https://zingnews.vn/pho-thu-tuong-dich-ngam-rat-rong-va-sau-nen-can-giai-phap-dac-biet-post1243827.html

blank

Nguyễn Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *