TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng

TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng

TPO – Một thống kê 500 mẫu test nhanh cách đây 3 ngày ở huyện Hóc Môn cho thấy có 20 ca dương tính với được phát hiện ngoài đường.

TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng ảnh 1


Lực lượng lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng đang đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để tầm soát dịch.

Phát hiện người đi đường dương tính qua test nhanh

PGS.TS.BS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét Ký sinh trùng – Côn trùng TPHCM (thuộc Bộ Y tế) cho biết sau khi ông trực tiếp hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn, TPHCM chứng kiến rất nhiều người dân trong khu vực nguy cơ cao không hợp tác lấy mẫu.

Đến ngày 27/7, chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng đang tiếp tục diễn ra tại TPHCM. Để tránh tập trung đông người, hạn chế nguy cơ lây nhiễm, nhân viên y tế đang đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Ngoài ra, tại các khu vực giáp ranh giữa các địa phương, cơ quan chức năng đang triển khai chốt kiểm dịch kết hợp lấy mẫu test nhanh và xử lý vi phạm đối với những người ra đường không có lý do chính đáng.

TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng ảnh 2

Một hộ dân tại Thị trấn Hóc Môn chuẩn bị đi lấy mẫu theo danh sách đã được chính quyền địa phương đề xuất.

BS Nguyễn Văn Trường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn cho biết, trên địa bàn huyện đã ghi nhận hơn 3.300 ca bệnh. Mỗi ngày số bệnh nhân mới phát hiện tại địa phương từ 100 ca bệnh trở lên. Hiện khoảng 350 bác sĩ, nhân viên y tế từ nhiều bệnh viện, địa phương khác đang hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng tại huyện Hóc Môn. Đáng lưu ý, các mẫu test ngẫu nhiên những người đi đường mỗi ngày có khoảng 30 ca bệnh dương tính với S.AR.S-CoV-2.

PGS Lê Thành Đồng cho biết: “Một thống kê 500 mẫu test nhanh cách đây 3 ngày cho thấy có 20 ca dương tính được phát hiện ngoài đường. Nếu độ nhạy của test nhanh khoảng 80% thì sẽ có 16 ca dương tính thật (chiếm khoảng 3,2% tổng số mẫu test). Điều đó cho thấy, những đối tượng đi đường là nhóm nguy cơ lây nhiễm ở mức độ cao nhất vì họ hay tiếp xúc với nhiều người khác nhau trong cộng đồng, chính họ sẽ trở thành tác nhân lây nhiễm bệnh cho người lành ở nhà”.

TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng ảnh 3

PGS.TS.BS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TPHCM đang đại diện Bộ Y tế trực tiếp hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại huyện Hóc Môn.

Đáng lo ngại ngoài cộng đồng

Theo Viện trưởng Thành Đồng, qua giám sát, quần thể ngoài cộng đồng tại huyện Hóc Môn đang có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn cả nhóm được phong tỏa, bao vây, cách ly. Người giao lưu trên đường rất có thể đang là những đối tượng F0 lang thang. Tuy nhiên, theo ông Đồng có tình trạng các nhóm đối tượng nguy cơ cao kể trên đang cố ý trốn tránh, không đi lấy mẫu xét nghiệm tầm soát ngoài cộng đồng.

“Chính các đối tượng né tránh lấy mẫu mới là những người có nguy cơ lây nhiễm cao. Họ có thể thể là người lang thang, có thói quen hay giao lưu, ăn nhậu hoặc những người vì hoàn cảnh, điều kiện khó khăn nên vẫn lén lút ra ngoài đi buôn bán. Họ cố ý né tránh xét nghiệm vì sợ phát hiện dương tính sẽ phải đi cách ly, điều trị. Nhưng họ không ý thức được việc né tránh xét nghiệm sẽ dẫn tới những nguy hiểm cho bản thân, gia đình và xã hội khi bệnh không được phát hiện sớm sẽ diễn tiến nặng và lây lan cho rất nhiều người khác”- PGS Thành Đồng nhấn mạnh.

TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng ảnh 4

Đa số người dân đều tự giác đến lấy mẫu xét nghiệm tầm soát nguy cơ lây nhiễm C.O.V.ID-19.

Theo khuyến cáo khi triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngoài cộng đồng của ngành y tế TPHCM thì những gia đình có 4 người trở xuống sẽ cử 1 người, gia đình từ 5 người trở lên sẽ cử 2 người là những đối tượng hay ra khỏi nhà, tiếp xúc nhiều, nguy cơ lây nhiễm cao làm đại diện lấy mẫu xét nghiệm S.A.R.S-CoV-2. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao đã lợi dụng khe hở của tinh thần tự nguyện cố ý né tránh, không ra làm xét nghiệm.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Lê Trọng Tâm, Chủ tịch UBND Thị trấn Hóc Môn cho biết, lực lượng chức năng đã phối hợp, giao cho tổ trưởng các khu phố là người nắm rõ nhất từng hộ gia đình lên danh sách những người trong nhóm nguy cơ cao. Đội lấy mẫu xét nghiệm có sự phối hợp của chính quyền địa phương đang trực tiếp đến từng hẻm và mời những người theo danh sách được lập ra lấy mẫu xét nghiệm.

TP HCM báo động F0 lang thang ngoài cộng đồng ảnh 5

Test nhanh đang là giải pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm F0 trong cộng đồng.

Cơ quan chức năng sẽ đến tận nhà vận động và có những biện pháp mạnh hơn nếu người trong danh sách vẫn cố tình không ra lấy mẫu làm xét nghiệm. Phương án trên được kỳ vọng sẽ hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ bỏ lọt ca bệnh và tách được F0 ra khỏi cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: https://tienphong.vn/tp-hcm-bao-dong-f0-lang-thang-ngoai-cong-dong-post1359753.tpo

Đọc thêm:

Đến thăm Bệnh viện Quân y 175, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng cơ sở này đang điều trị F0 hiệu quả nên có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của TP.HCM.
Sáng 27/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đến Bệnh viện Quân y 175 (Bệnh viện 175), nơi được ông gọi là “thành trì” chống dịch ở TP.HCM.

Phó thủ tướng: Mục tiêu cao nhất là giảm ca tử vong ở TP.HCM Sáng 27/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Quân y 175. Ông Đam cho biết mục tiêu cao nhất là giảm ca tử vong do Covid-19 tại TP.HCM.
Ghi nhận mô hình điều trị F0 tại đây đang phát huy hiệu quả, Phó thủ tướng đề nghị Bộ Y tế vào TP.HCM hỗ trợ thêm trang thiết bị để mở rộng năng lực tiếp nhận F0 tại bệnh viện này.

Phải giảm được tình huống bệnh nhân nguy kịch
Báo cáo Phó thủ tướng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương đánh giá cao vai trò của Bệnh viện 175 trong việc góp y bác sĩ và trang thiết bị tham gia điều trị các bệnh nhân Covid-19 cho TP.HCM.

blank

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tại Bệnh viện quân y 175. Ảnh: Ngọc Tân.
Thời gian qua, bệnh viện quân đội tuyến cuối này đã triển khai phòng khám tiền phương giúp TP.HCM phát hiện thêm hàng trăm F0 trong cộng đồng. Bệnh viện cũng hỗ trợ TP.HCM trong hoạt động tiêm vaccine và xét nghiệm. Tiếp đến là triển khai xong bệnh viện 200 giường điều trị C.ov.id.-19 trong 48 giờ. Hiện nơi này đã đón 83 bệnh nhân, 23 ca thở máy, 2 ca lọc máu.

Sau khi thị sát TP.HCM, “đi từng ngõ ngách một”, Phó thủ tướng thống nhất thành phố cần có những điều chỉnh để mục tiêu cao nhất là giảm ca tử vong.

“Bệnh viện quân đội, dân sự hay tư nhân đều là bệnh viện của nhân dân Việt Nam. Toàn bộ hệ thống y bác sĩ, không kể thành phần, tuổi tác, tất cả đều là lực lượng nòng cốt chống dịch của nhân dân”, ông Đam nói.

Trên tinh thần đó, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu tập trung nguồn lực cho nơi hiệu quả nhất. Nhận định mô hình điều trị Covid-19 tại Bệnh viện 175 là hiệu quả, ông yêu cầu Bộ Y tế và TP.HCM bổ sung thêm vật tư y tế vào đây để mở rộng công suất.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Bệnh viện quân y 175. Ảnh: Ngọc Tân.
Lãnh đạo Chính phủ cho biết hiện nay ở TP.HCM và một phần Long An, Đồng Nai, Bình Dương… dịch đã ngấm rất rộng và rất sâu nên cần những giải pháp rất đặc biệt. Tính cấp bách hiện nay không tính bằng ngày, bằng tuần mà phải chạy đua tính bằng giờ phút.

Để ngăn chặn tình trạng tử vong, Phó thủ tướng cho biết mục tiêu hiện nay là không để tình trạng bệnh nhân rất nặng chuyển thành nguy kịch. Tương tự, phải giảm tình huống bệnh nhân nhẹ thành nặng, người không triệu chứng thành có triệu chứng.

Phó thủ tướng cảnh báo một nền y tế như Việt Nam mà có nhiều F0 như các nước thì không thể đáp ứng được công tác điều trị. Do đó, chúng ta phải khắc khổ trong một thời gian.

“Nếu chúng ta dễ dãi, sẽ tổn thất, sẽ chết rất nhiều. Đến lúc tất cả các y bác sĩ đã mệt, sẽ rò thủng từng tí một và tất cả sẽ suy sụp”, Phó thủ tướng nói.

Công tác điều phối phải làm tốt hơn
Đề xuất với Phó thủ tướng và lãnh đạo Bộ Y tế, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện 175, đề nghị được hỗ trợ thêm 20 máy thở, đồ bảo hộ, đặc biệt là 5 máy lọc máu và 2 máy ECMO để dự trù khi số bệnh nhân tăng.

Lãnh đạo bệnh viện cũng xin xây dựng kịch bản chống dịch ở cấp độ cao hơn, để nếu cần có thể huy động nguồn lực. “Khi số bệnh nhân tăng lên, bệnh viện xin bổ sung nhân lực, vật lực, trước mắt là đồ bảo hộ cho y bác sĩ”, tướng Sơn nêu ý kiến.

blank

Từ phải qua trái: Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc bệnh viện 175; ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM và thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Ngọc Tân.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đến Bệnh viện 175, ông thấy “bớt nghẹn lại” khi nhìn vẫn còn giường trống. Khi đi qua nhiều bệnh viện trước đó, ông Đam nhìn thấy tất cả đều kín hết.

 

“Gặp các anh em ở đâu tôi cũng hỏi 3 điều ước nhất là gì. Mọi người nói rất hồn nhiên. Thứ nhất là ước có đầy đủ trang thiết bị vật tư y tế. Thứ 2 là việc chăm lo đời sống, dinh dưỡng cho bệnh nhân được tổ chức tốt hơn. Thứ 3 là mong có ít bệnh nhân, ít người lây nhiễm hơn”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Để đáp ứng được nhu cầu điều trị trong hoàn cảnh trang thiết bị hạn chế, ông Đam nhấn mạnh điều quan trọng hàng đầu là sự điều phối vận chuyển giữa các bệnh viện cùng tuyến và khác tuyến, đảm bảo bệnh nhân được cứu chữa xong phải chuyển ngay xuống tuyến dưới để có giường trống đón bệnh nhân mới.

“Quan trọng nhất là sự điều phối giữa các tuyến các lớp. Nhu cầu bệnh nhân, cập nhật số giường bệnh… cần có công cụ thật nhanh để hỗ trợ anh em. Làm sao chỗ này tốt rồi, cứu được rồi thì chuyển cho tuyến nhẹ hơn rất nhanh để dành chỗ còn trống”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Trước sự có mặt của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ TT&TT và Sở TT&TT TP.HCM phải chuẩn bị các công cụ hỗ trợ cho việc điều phối này.

Có mặt cùng đoàn của Phó thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng nhất trí với việc bổ sung trang thiết bị y tế cho Bệnh viện 175

“Nhu cầu 20 máy thở thì thành phố hoàn toàn có khả năng, TP không kịp xuất thì chúng tôi có thể hỗ trợ 1, 2 cái trước. Trong giai đoạn này, máy thở oxy dòng cao được sử dụng rất tốt, cần huy động thêm”, ông Sơn cho biết.

Dân đã khổ thì chính quyền phải chăm lo
Sau 2 tháng giãn cách xã hội để dập dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá người dân TP.HCM rất khổ, rất bất tiện. Họ đã phải hy sinh lợi ích kinh tế, những thói quen thường nhật và tới đây tiếp tục phải hy sinh.

blank

“Nhân dân mình thương nhau vô cùng. Người ta sẵn sàng giúp, đóng góp, bỏ công đóng gói nấu đồ. Vì quy định giãn cách nên khó nhất là vận chuyển tận tay người cần một cách an toàn”, ông Vũ Đức Đam nêu vấn đề.

Phó thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc: “Dân đã khổ thì chính quyền phải chăm lo”. Ông cho biết ông đã hội ý nhanh với lãnh đạo TP để bàn các chương trình của mặt trận, đoàn thể, làm sao hỗ trợ lực lượng thiện nguyện cho an toàn.

“Giờ đã qua 2 tháng, về thể xác và tinh thần đều đã rất mệt mỏi. Nhưng chúng ta không thể ngã xuống được mà dứt khoát phải đứng lên mạnh hơn. Chúng ta phải quyết thắng, không có lựa chọn nào khác. Chúng ta nhất thiết phải thắng”, Phó thủ tướng nêu quyết tâm.

Nguồn: https://zingnews.vn/pho-thu-tuong-dich-ngam-rat-rong-va-sau-nen-can-giai-phap-dac-biet-post1243827.html

blank

Nguyễn Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *