trangtin24h.com - Những trải nghiệm của sinh viên đại học với công việc làm thêm

6497 Lượt xem

Những trải nghiệm của sinh viên đại học với công việc làm thêm

Mong muốn có thể chọn lựa việc làm thêm ổn định và khoa học với thời gian học là bài toán quá khó khăn. Chính tôi đang là một sinh viên đại học, đã từng kiếm công việc partime và từng trải qua khá nhiều những gian nan và thách thức của việc làm này mang lại. Bản thân tôi xin chia sẻ đến các bạn sinh viên một vài những bài học kinh nghiệm để có thể vừa học tập tốt lại vừa kiếm được một việc làm thêm tốt.

Những bạn sinh viên cần phải xác định mục tiêu khi kiếm việc bán thời gian

Những bạn sinh viên nên xác định tìm kiếm công việc partime để làm gì? Các nhà tuyển dụng lợi dụng tâm lí của các bạn sinh viên đi làm thêm là tích lũy kĩ năng để bóc lột chất xám của sinh viên. công ty thường giao cho bạn những công việc khó bắt buộc bạn cần thực hiện nhưng số tiền lương mà doanh nghiệp trả cho công sức của các bạn sinh viên thì lại quá bèo bọt. Những bạn sinh viên thì chưa có chứng chỉ vì vậy các bạn sinh viên nên lựa chọn những công việc bán thời gian ở các công ty nhỏ. Tuy nhiên sinh viên nên nhớ rằng với những doanh nghiệp nhỏ thì sinh viên sẽ không trau dồi được nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm. Cho nên, ngay từ khi bắt đầu các bạn sinh viên cần phải cho rằng mình đi làm thêm, là để kiếm tiền.
Sau khi chúng ta đã có một thời gian tiếp xúc với công việc, với thực tế thì ngay bây giờ sinh viên mới bắt đầu kiếm công việc partime với mục tiêu là rèn luyện kinh nghiệm kiến thức cho công việc trong tương lai sau này.

tim viec lam nhanh o trang timviec365


Các bạn sinh viên hãy nỗ lực tìm kiếm một công việc liên quan với chuyên ngành học của bản thân. Các bạn sinh viên học về báo chí thì các bạn sinh viên có thể xin làm nhân viên partime cho các trang báo điện tử. Những bạn sinh viên học ngành y dược thì các bạn có thể chọn lựa công việc partime ở các hiệu thuốc.... Có rất nhiều những sự lựa chọn dành cho các bạn sinh viên. Chủ yếu là các bạn sinh viên phải định hướng được cho bản thân mục tiêu cũng như việc làm mà các bạnmong muốn hướng đến.

Hãy kiếm công việc partime ổn định

Hiện nay, có một vài việc partime phổ biến cho sinh viên như: nhân viên kinh doanh, cộng tác viên, dạy học, phục vụ quán cafe...Đây là một số việc không yêu cầu bằng cấp cũng như nhiều kinh nghiệm. Có một vài công việc đặc thù mà bạn cần để ý:
Bán hàng hoặc nhân viên kinh doanh: bản thân tôi cũng đã từng trải nghiệm công việc này khi mà tôi mới bước đầu chọn lựa việc partime. Tôi xin làm trong một shop văn phòng phẩm ngay gần khu tôi sống. quán đó không quá lớn nhưng khách khá lớn. Công việc của bản thân tôi là buổi sáng sẽ nhận báo và gấp báo để giao cho khách đọc, dọn dẹp, sắp xếp một số mặt hàng ở quán đúng chỗ, bán hàng... Qua những ngày trải nghiệm công việc chính tôi nhận ra rằng còn khá nhiều người yêu thích đọc báo giấy và việc này cũng khá hấp dẫn.bản thân tôi vừa đóng báo vừa có thể biết được một số tin tức hot. Và khi mà khách hỏi thì mình có thể giải đáp nhanh chóng. Bên cạnh đó bản thân tôi cũng hiểu biết thêm được khá nhiều kiến thức mới. Công việc đó tuy rằng bản thân tôi chỉ được trả một mức lương là 1tr5 tuy nhiên nó lại giúp bản thân tôi bản lĩnh hơn, giao tiếp cũng bạo dạn hơn và cũng luyện tập cho mình thói quen thu thập tin tức hàng ngày. Các bạn sinh viên có khả năng tìm kiếm công việc partime tại một vài quán bán thời trang, siêu thị..., họ thường tuyển sinh viên partime theo giờ nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn giờ làm công việc phù hợp với thời gian học của bạn.
Dạy học: Đây là một việc mà được rất nhiều những bạn sinh viên chọn lựa. Và chính tôi cũng từng trải nghiệm công việc này. Và tôi cũng đã từng bị lừa gạt bởi cơ sở môi giới. Nói tới thì các bạn sinh viên sẽ chê cười chính tôi nhưng đó là cú ngã dạy cho tôi về sự cẩn trọng. Khi đó tôi vừa mới nghỉ làm việc bán hàng vì hi vọng có thời gian để học tập thêm tiếng Anh. Tôi đã ứng tuyển thông tin với một trung tâm gia sư mà bản thân tôi tìm kiếm trên internet. Cơ sở yêu cầu bản thân tôi đặt cọc phí và hẹn tôi về nhà chờ đợi trung tâm sẽ liên lạc. Sau đó một tuần họ mới liên lạc cho tôi nhưng lớp bản thân tôi được nhận giảng dạy lại quá không gần nơi bản thân tôi ở. Nhưng bản thân tôi vẫn cố gắng để đến lớp dạy. Thế nhưng quả thực là cuộc đời chẳng như giấc mơ. Gia đình của người học bản thân tôi nhận dạy luôn săm soi tôi. Và sau cùng gia đình nói không thể nhận người dạy không hề kĩ năng sư phạm. Chính tôi tới trung tâm để hỏi thì chỉ nhận được câu nói không rõ ràng. Vì thế mà tôi vừa không có công việc lại lừa gạt khoản tiền lệ phí kia.Đây là một bài học nhớ đời dành chochính tôi và dành cho cả các bạn.Cho nên vậy, các bạn hãy nghiên cứu thật kĩ và hoặc một vài người các bạn quen biết để tránh tình trạng nhưchính tôi nhé. Hãy tìm những trung tâm có thương hiệu tốt nhé.

Một số chú ý khác khi chọn lựa công việc làm thêm

tim viec lam trên trang timviec365


Những bạn sinh viên tìm việc partime cũng cần phải lưu tâm một số điều như:
- Tránh xa việc làm bán hàng đa lợi nhuận.
- Cẩn thận với những trò lừa gạt trên internet.
- Những bạn sinh viên phải nắm rõ công việc bản thân mình sẽ làm gì, có đúng với nguyện vọng của sinh viên hay không. Trong khi đó sinh viên cần phải nghiên cứu k chỗ bạn s làm việc ra làm sao để có sự sẵn sàng trước.
- Chú ý đến thời gian thử việ, nếu như mà bạn đăng kí vào một công ty thì bạn hãy chú tâm tới thời gian thử việc có trong hợp đồng. Thời gian khá dài thì các bạn sinh viên hãy xem xét lại nhé.
Những chia sẻ trên là một ít trải nghiệm kiếm công việc làm thêm mà chính bản thân tôi đã rèn luyện được trong quãng thời gian là sinh viên đại học. Hi vọng rằng có thể giúp ích cho bạn một phần nào đó ở hành trình tìm kiếm công việc làm thêm. Tuy nhiên nên nhớ học tập là việc chủ chốt nhất và sinh viên phải khoa học được lịch học cũng như công việc bán thời gian của bạn nhé. Chúc các bạn học tập tốt và tìm kiếm được một công việc bán thời gian phù hợp.